Tác dụng chữa bệnh từ cây sả

Sả là một chi thuộc họ Poaceae, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới ấm. Loại cây này được sử dụng rộng rãi như là một loại thuốc và gia vị tại các nước châu Á (đặc biệt là của người Thái, người Lào, người Khmer và người Việt). Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống dùng để làm thuốc. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị chế biến các món ăn.

Sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, tác dụng đánh tan mùi hôi thối, trừ tà khí, giải cảm hàn thấp, nóng sốt, trị đau bụng lạnh, nôn mửa.

Một số bài thuốc dân gian từ cây sả:

1. Trị ho do cảm lạnh, cảm cúm:

– Củ sả 40g, gừng tươi 40g. Hai thứ rửa sạch, giã nát, nấu với 650ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm đường vào nấu cô lại thành cao, ngậm nuốt dần trong ngày.

– Trị cảm sốt do phong hàn, nhức đầu, không ra mồ hôi: lá sả, lá chanh, lá bưởi, hương nhu, húng chanh, bạc hà, ngải cứu, kinh giới… một lần dùng 4 – 6 gam mỗi loại nấu nước xông cho ra mồ hôi.

tac-dung-chua-benh-tu-cay-sa

2. Giải cảm:

– Kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá)… đun sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu nghiệm.

– 15 – 30 gam củ sả hoặc lá tươi nấu nước xông.

– Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3 – 4 củ tỏi (thiếu một thứ cũng không được), nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu (do thời tiết).

– Lá sả, lá tre, lá bưởi (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá ổi, nấu nước xông, trước khi xông nên múc sẵn một chén để riêng, xông xong uống rồi đắp chăn nằm một lúc sẽ đỡ.

3. Chống cơn buồn nôn khi có thai:

Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống hàng ngày.

4. Trị đau răng:

Hàng ngày, giã sả tươi rồi sắc lấy nước dùng để súc miệng.

The lemon grass and lemon grass tea.

5. Trị hôi nách:

– Củ sả, giã nát, kết hợp với phèn phi, bôi ngày 1 lần. Nên dùng liên tục 7 – 10 ngày giúp cải thiện mùi hôi đáng kể.

Vậy là chỉ với một nguyên liệu thiên nhiên rẻ tiền và an toàn, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công và luôn khỏe mạnh nhé!.

Rate this post