Không vệ sinh răng miệng có thể giảm trí nhớ

Hầu hết chúng ta điều biết được rằng vệ sinh răng miệng không thường xuyên có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng và hôi miệng – nhưng ít ai có thể biết được không đánh răng cũng có thể có những hậu quả cho các bệnh nghiêm trọng hơn.
Với đề tài này , các nhà khoa học của các bệnh viện đã nghiên cứu qua các bệnh nhân bị mảng bám trên răng và thật bớt ngờ về ảnh hưởng của việc không đánh răng thường xuyên.

ly-do-danh-rang-thuong-xuyen

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer’s (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer’s chiếm khoảng 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Phổ biến hơn bạn nghĩ

Hơn 5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer’s. Số lượng người Mỹ mắc bệnh Alzheimer’s và các chứng suy giảm trí nhớ khác sẽ tăng lên mỗi năm khi tỉ lệ dân số Mỹ ở độ tuổi trên 65 tiếp tục gia tăng.

Với bệnh Alzheimer’s, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chăm sóc người bệnh Alzheimer’s thường rất khó khăn, và nhiều gia đình hoặc bạn bè giúp trông nom người bệnh đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu từ Đại học New York (NYU) đã kết luận rằng có một mối liên hệ giữa viêm nướu răng và bệnh Alzheimer, kết quả này được xem xét từ thống kê dữ liệu bệnh nhân trong vòng 20 năm .

bàn chải đánh răng với kem đánh răng
Hiệp hội Nha khoa Mỹ Châu Vệ sinh ‘đề nghị rằng chúng ta nên đánh răng trong 2 phút, hai lần mỗi ngày.
Tuy nhiên, số người tham gia trong nghiên cứu đại học New York là khá nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 152 đối tượng tham gia vào các Glostrop Lão Hóa học – một nghiên cứu xem xét sức khỏe tâm lý, y tế và răng miệng ở nam giới và phụ nữ Đan Mạch. Nghiên cứu này kéo dài khoảng thời gian 20 năm và kết thúc vào năm 1984, khi các đối tượng bi giờ đã trên 70 tuổi.

So sánh chức năng nhận thức ở lứa tuổi 50 đến 70, nhóm nghiên cứu đại học New York cho thấy bệnh nướu răng ở tuổi 70 đã được gắn liền với điểm thấp đối với chức năng nhận thức.

Tham gia nghiên cứu được chín lần nhiều khả năng có một số điểm trong khoảng dưới của bài kiểm tra nhận thức – “kiểm tra biểu tượng chữ số” (DST) – nếu họ có viêm nướu răng.

Mặc dù nghiên cứu này đã tính đến khả năng các yếu tố gây nhiễu như béo phì, hút thuốc lá và rụng răng không liên quan đến viêm nướu răng, vẫn còn có một liên kết mạnh mẽ giữa điểm DST thấp và viêm nướu.

Trong năm 2013, các nhà nghiên cứu từ Đại học Central Lancashire (UCLan) được xây dựng trên những phát hiện của nghiên cứu này, bằng cách so sánh các mẫu não của 10 bệnh nhân sống chung với bệnh Alzheimer với 10 mẫu não của những người không có bệnh ở Anh.

benh-ALZHIEMER

Phân tích cho thấy, một loại vi khuẩn – Porphyromonas gingivalis – đã có mặt trong các mẫu não của người bệnh Alzheimer nhưng không có trong các mẫu từ bộ não của những người không có bệnh Alzheimer. Điều thú vị là P. gingivalis thường liên quan đến bệnh nướu mãn tính.

Nhóm nghiên cứu theo dõi nghiên cứu này vào năm 2014 với một nghiên cứu chuột mới, kết quả được công bố trên Tạp chí bệnh Alzheimer. Tin tức y tế Hôm nay nói chuyện với đồng tác giả Tiến sĩ Sim K. Singhrao về phát hiện này.

Tiến sĩ Singhrao nói rằng có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh rằng hai trong số ba vi khuẩn gây bệnh nướu răng có khả năng chuyển động (hoặc “di động hơn”) và đã được thống nhất trong các tế bào não.

“Những vi khuẩn này có thể để lại di động trong miệng và nhập vào não thông qua hai tuyến đường chính,” ông giải thích. “Họ có thể sử dụng khả năng di chuyển của họ trực tiếp vào não bộ. Một trong những con đường thực hiện là thu thập thông tin lên các dây thần kinh kết nối não và chân răng. Các con đường khác là nhập gián tiếp vào não thông qua hệ thống tuần hoàn máu.”

Trong một bệnh nhân đã chảy máu nướu răng, tiến sĩ Singharo, kẹo cao su vi khuẩn gây bệnh sẽ nhập vào dòng máu mỗi khi họ làm sạch miệng và ngay cả khi họ ăn thức ăn.

Công tác xuất bản xác nhận P. gingivalis đặt trong miệng của những con chuột tìm đường đến não một khi bệnh nướu răng trở nên thành lập đầu tiên “, tiến sĩ Singhrao kết luận.” Hơn nữa, giả thuyết của chúng tôi được củng cố bởi các kết quả gần đây chứng minh rằng các hóa chất được phát hành bởi hệ thống miễn dịch của não để đáp ứng với P. gingivalis đạt não ‘vô tình’ tổn thương tế bào thần kinh chức năng trong khu vực của não liên quan đến trí nhớ. “

Rate this post