Huyết áp tâm trương cao: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Huyết áp cao hoặc cao huyết áp là một tình trạng lâu dài. Huyết áp được đo bằng hai con số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là số lớn nhất và số nhỏ nhất khi đo huyết áp.

Huyết áp tâm trương cao có nghĩa là gì?

Huyết áp tâm trương cao là dấu hiệu cho thấy mạch máu của bạn trở nên ít co giãn, cứng lại và có sẹo. Huyết áp không phải là một con số vì nó dao động suốt cả ngày với mức huyết áp tâm trương bình thường dao động từ 60 đến 80 mmHg.

Theo dõi huyết áp tại nhà bằng cách chọn mua máy đo huyết áp Omron tốt nhất luôn được các bác sĩ khuyến khích để theo dõi huyết áp tâm trương cao cho chính xác. Xem thêm mua máy đo huyết áp Omron ở đâu tại TPHCM giá tốt ?

Các mạch máu hoạt động linh hoạt làm cho huyết áp của bạn được ổn định hơn. Tuy nhiên khi các mạch máu của bạn cứng lại, nguy cơ vỡ mạch máu hoặc tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nhiều khả năng xảy ra.

huyết áp tâm trương cao ảnh hưởng đến sức khỏe

Các yếu tố là nguyên nhân gây huyết áp tâm trương cao

Có một số nguyên nhân gây nên tăng huyết áp tâm trương, với mức huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg và cao hơn mức bình thường. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra huyết áp tâm trương cao nhất.

 • Thay đổi nội tiết tố

Nếu như các bạn nói rằng cao huyết áp không phải là nguyên nhân nguyên nhân của bệnh cao huyết áp chính là nguyên nhân của cao huyết áp tâm trương thì điều này không đúng lắm. Sự thật là cao huyết áp tâm trương chủ yếu được tìm thấy ở những người trưởng thành trẻ tuổi và nguyên nhân xảy ra là sự mất cân bằng hóc môn nội tiết tố và sự co lại của mạch máu.

 • Nguyên nhân nội tiết và thận

Tăng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn. Những hoocmon này có thể giúp điều chỉnh sinh lý và hành vi của bạn. Các tuyến giáp là một trong những nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố, có thể sản xuất các mức hocmon bất thường dẫn đến huyết áp tâm trương tăng cao. Các vấn đề về thận chẳng hạn như suy thận, cũng là một lý do phổ biến gây tăng huyết áp.

 • Khó thở khi ngủ

Nghiên cứu cho thấy là những người bị bệnh béo phì thường khó thở khi ngủ. Điều này làm tăng huyết áp của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy là huyết áp cao ở những bệnh nhân này có thể gây nên nhiều bệnh như béo phì.

 • Béo phì

Chất béo trên cơ thể hoạt động như một bề mặt của cơ thể mà trái tim của bạn bơm máu thêm dẫn đến tăng huyết áp. Ngoài ra, chất béo dưới dạng cholesterol có thể đọng lại trên động mạch và làm cho chúng trở nên hẹp hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Sử dụng thực phẩm nhiều mỡ và muối có thể dẫn đến sự gia tăng huyết áp và thậm chí làm hư các mạch máu.

 • Hút thuốc và rượu

Chất nicotin trong khói thuốc lá được cho là có thể co thắt mạch máu, tăng nhịp tim, và giảm lượng oxy đến tim. Sử dụng rượu có thể gián tiếp dẫn đến cao huyết áp vì chúng thường có lượng calo cao và có thể dẫn đến tăng cân.

 • Không vận động

Không tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến tăng cân và tăng mức cholesterol.

 • Tuổi và giới tính

Việc già đi được coi là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất gây nên các nguy cơ bị bệnh huyết áp cao. Với nam giới trên 45 tuổi nguy cơ cao bị bệnh về huyết áp cao. Phụ nữ trung bình khoảng 55 tuổi họ bắt đầu có các vấn đề sức khỏe liên quan đến cao huyết áp.

Biến chứng nguy hiểm của huyết áp tâm trương cao

Huyết áp tâm trương cao gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị cao huyết áp. Do vậy theo dõi huyết áp tại nhà luôn cần thiết để biết được chỉ số của mình là bao nhiêu. Xem các dòng máy đo huyết áp mới nhất tại link dưới đây:

https://sieuthisuckhoe.vn/danh-muc/may-do-huyet-ap-omron-nhat-ban

Các biến chứng của huyết áp tâm trương

Mặc dù nhấn mạnh nhiều về việc giảm các giá trị huyết áp tâm thu, sự tăng huyết áp tâm trương vẫn là một yếu tố tiên đoán đáng kể hậu quả đe dọa tính mạng. Một nghiên cứu trước đây đánh giá hồ sơ y khoa của hơn một triệu người cho biết, trong khi huyết áp tâm thu tăng cao thực sự có liên quan đến nguy cơ đau ngực cũng như đột qu higher cao hơn , huyết áp tâm trương cao thích nguy cơ cao phình phình động mạch chủ bụng , một tình trạng mà động mạch chính phát hiện ra khoang bụng bị rò rỉ hoặc vỡ vụn tạo ra tình trạng suy nhược cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy mối liên quan giữa tăng huyết áp tâm trương và suy giảm nhận thức.

Cao huyết áp tâm trương có thể dẫn đến sự tăng huyết áp tâm thu có thể xảy ra, trong đó có thể tiên đoán bệnh tiểu đường , đột qụy và suy tim.

Các triệu chứng nguy hiểm của huyết áp tâm trương cao là gì?

Huyết áp cao thường được coi là một bệnh im lặng vì nó nổi tiếng vì không sản sinh ra nhiều triệu chứng đáng kể. Đây là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia y tế xem xét có huyết áp cao một bệnh không triệu chứng, không có triệu chứng.

Những triệu chứng nguy hiểm gây nên tăng huyết áp như:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Đổ mồ hôi đêm và tăng mồ hôi
 • Khó ngủ
 • Chảy máu mũi
 • Tim đập mạnh
 • Buồn nôn
 • Mắt mờ

Ngoài các cách điều trị trên thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến huyết áp của mình. Tham khảo thêm: bệnh huyết áp cao không nên ăn gì tốt để hạ huyết áp.

Huyết áp tâm trương cao: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 5.00/5 (100.00%) 2 votes