7 cách tránh dị ứng do mỹ phẩm

Bạn đã sử dụng mỹ phẩm trong nhiều năm qua mà chẳng có vấn đề gì? Đừng chủ quan, một vài thành phần trong bộ trang điểm có thể gây dị ứng mỹ phẩm bất cứ lúc nào…

Cơ thể của bạn đôi khi nhạy cảm với một số thành phần khiến cho hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá đột xuất, dẫn đến dị ứng. Trang điểm nói chung là an toàn, nhưng bạn nên chú ý những quy tắc cơ bản dưới đây nhé.

1. Rửa tay và mặt sạch trước khi trang điểm – đây là cách ngăn ngừa dị ứng cơ bản nhất.

2. Không nên sử dụng mỹ phẩm của người khác. Sử dụng chung mỹ phẩm chính là chia sẻ vô số vi khuẩn, cho dù mỹ phẩm đó là của người bạn thân hay là mỹ phẩm cho khách dùng thử trong các quầy bán hàng.

7-cach-tranh-di-ung-do-my-pham (3)

3. Tuyệt đối không trang điểm mắt khi bạn bị đau mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc. Bạn cứ mạnh tay bỏ hết những mỹ phẩm khi phát hiện mình bị viêm mắt.

4. Bỏ hết mỹ phẩm cũ. Bạn có biết mỗi khi bạn mở hộp kem lót là cơ hội cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập. Hầu hết các loại mỹ phẩm đều có chất bảo quản chống vi khuẩn, nhưng chỉ trong 1 năm thôi đấy.

5. Nhớ kiểm tra mỹ phẩm mới trước khi sử dụng. Nếu da bạn dễ dị ứng, bạn cần yêu cầu mẫu thử trước khi mua. Những sản phẩm có ghi “đã kiểm tra khả năng dị ứng”, “đã được bác sĩ da liễu kiểm nghiệm”, hay “không gây dị ứng” đôi khi có thể có những thành phần gây kích ứng cho da của bạn, vì chẳng có luật nào có thể kiểm soát hoàn toàn vấn đề này.

7-cach-tranh-di-ung-do-my-pham (2)

6. Cẩn thận khi chải mascara, chỉ nên chải ở 2/3 đầu lông mi, đừng chải sát vào mắt. Tuyệt đối không được dùng bút kẻ mắt để kẻ bên trong viền mắt, chỉ kẻ viền mắt phía bên trên của mí trên và bên dưới của mí dưới. Những người đeo kính áp tròng cần tránh sử dụng phấn mắt kim tuyến vì các hạt óng ánh này có vảy, có thể vào trong mắt, dính vào kính áp tròng gây ma sát làm xước giác mạc.

7-cach-tranh-di-ung-do-my-pham (1)

7. Mỹ phẩm có nhiều khái niệm hấp dẫn như “mỹ phẩm tự nhiên”. Bạn cũng có thể bị dị ứng với thành phần “tự nhiên” này. Ví dụ chất Lanolin, chiết xuất từ lông cừu, là một thành phần “tự nhiên” có trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, và cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm da tiếp xúc đấy.

Rate this post