5 sai lầm thường gặp khi trị mụn

Mụn là nỗi lo của rất nhiều người trong chúng ta. Lũ mụn đáng ghét xuất hiện trên khuôn mặt khiến chúng ta buồn phiền mà mất hẳn tự tin. Tuy có rất nhiều cách trị mụn nhưng không phải phương pháp nào cũng cho kết quả tốt đâu nhé. Sau đây là 5 sai lầm thường vấp phải khi điều trị mụn tại nhà.

1. Nặn mụn

Nặn mụn là sai lầm đầu tiên và phổ biến. Khi dùng tay nặn mụn, nếu tay bạn không đủ sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong móng dễ dàng tấn công vào làn da đang bị tổn thương. Điều này còn làm các nốt mụn trở nên sưng tấy, ổ vi khuẩn nằm dưới da bị vỡ và dần lan sang các vùng da xung quanh, từ đó làm phát sinh thêm các nốt mụn mới. Hơn thế nữa, trong trường hợp nhân mụn còn nhỏ, càng nặn, bạn lại càng đẩy nhân mụn vào sâu bên trong da, hình thành nên các vết thâm sau mụn và sẹo rỗ.

5-sai-lam-thuong-gap-khi-tri-mun (2)

2. Dùng mỹ phẩm

Việc dùng mỹ phẩm để che đi những vết mụn tấy đỏ khá thường gặp. Tuy nhiên, cách này có ảnh hưởng xấu tới làn da đang tổn thương của bạn. Việc dùng phấn hay bôi kem che khuyết điểm sẽ làm lỗ chân lông bị bí và mụn sẽ trầm trọng hơn. Thế nên, chỉ trong những tình thế quá cấp bách bạn mới áp dụng cách thức mang tính chất tình thế này nhé!

5-sai-lam-thuong-gap-khi-tri-mun (1)

3. Rửa mặt quá nhiều lần

Một số bạn gái cho rằng việc rửa mặt nhiều lần trong ngày sẽ giúp vùng da bị mụn luôn trong trạng thái sạch sẽ, từ đó hạn chế khả năng phát triển và lây lan của mụn. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cho biết bạn chỉ nên duy trì thói quen rửa mặt hai lần mỗi ngày bởi rửa mặt quá nhiều sẽ kích thích tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh mẽ hơn để cân bằng lại độ ẩm và dễ gây mụn nhiều hơn.

5-sai-lam-thuong-gap-khi-tri-mun (3)

4. Tự điều trị mụn

Thực tế, hầu hết các bạn bị mụn đã thử qua cách tự điều trị này nhưng kết quả thường rất kém. Không ít trường hợp tự mua mỹ phẩm về dùng, kết quả là mụn ngày càng nhiều vì da không hợp nên bị kích ứng. Một khi da đang bị mụn mà còn kích ứng thì việc điều trị sẽ khó gấp đôi.

5. Uống thuốc ngừa thai trị mụn

Nhiều bạn gái trẻ thậm chí chưa có quan hệ tình dục cũng rỉ tai nhau bí kíp này. Các bạn quá nôn nóng trị hết mụn mà bất chấp tất cả. Nên nhớ rằng, thuốc ngừa thai đúng như công dụng của nó là để ngừa thai là chính, giảm mụn chỉ là một tác dụng đi kèm hỗ trợ thêm.

Nếu bạn đã có gia đình, việc dùng thuốc này mang lại kết quả song song là điều có thể. Nhưng với những bạn trẻ còn đang ở trong giai đoạn phát triển, uống thuốc này trong một thời gian dài sẽ mang lại nhiều hệ lụy không mong muốn.

Rate this post